Tổng Thống Mỹ Bị Ám Sát - Những Vụ Ám Sát Nổi Tiếng Nhất Lịch Sử Thế Giới

Có 4 ông chủ nhà Trắng trong lịch sử vẻ vang nước Mỹ thiệt mạng vì hầu hết vụ ám sát và bỏ lại phía sau những nhiệm kỳ dang dở, cũng giống như những ước mơ không được hiện thực hóa.

Bạn đang xem: Tổng thống mỹ bị ám sát

Có rộng 20 thủ đoạn ám sát các tổng thống Mỹ trong lịch sử vẻ vang khi chúng ta còn đương nhiệm hoặc đã ngừng nhiệm kỳ. Trong các này, có 4 vụ giết hại đã cướp đi sinh mạng của các đời tổng thống đang đương nhiệm là Abraham Lincoln (1865), James A. Garfield (1881), William Mc
Kinley (1901) với John F. Kennedy (1963).

Abraham Lincoln

Hình ảnh minh họa vụ sát hại tổng thống Lincoln. Ảnh: Wikipedia.

Tổng thống đồ vật 16 của Mỹ bị phun vào sau đầu bằng một khẩu pháo lục Derringer kích thước nòng 44 ly, trong khi cận vệ của ông sẽ đi ra ngoài. Hung thủ đó là diễn viên khét tiếng John Wilkes Booth, cũng là 1 gián điệp của Liên minh khu vực miền nam Mỹ.

Trước đó, năm 1864, Booth từng lên chiến lược bắt cóc Lincoln. Sau đó, y biến đổi kế hoạch và ra quyết định ám tiếp giáp tổng thống. Thiếu thốn tá Henry Rathbone, người xuất hiện cạnh Lincoln thời gian đó, đã ráng chặn Booth lại mà lại bị y cần sử dụng dao găm đâm vào cổ với chém vào tay trước khi trốn thoát.

Khẩu súng sáu được Booth áp dụng để sát hại tổng thống Lincoln được trưng bày trên bảo tàng của nhà hát Ford. Ảnh: WIkipedia.

Sau khi mê mẩn suốt 9 tiếng, Lincoln từ bỏ trần cơ hội 7h22 sáng hôm sau. Tử thi của ông tủ quốc kỳ với được những sĩ quan liên bang hộ vệ dưới trận mưa về white house nhà trắng trong giờ chuông nhà thời thánh của thành phố.

Suốt bố tuần, đoàn tàu hỏa giành riêng cho tang lễ tổng thống đã gửi thi thể ông đến các thành phố trên mọi miền bắc, đến những lễ tưởng niệm có hàng trăm nghìn fan tham dự. Nhiều người dân tụ tập dọc từ lộ trình của đoàn tàu nhằm giăng biểu ngữ, đốt lửa, và hát thánh ca.

Hung thủ Booth bị phát bây giờ một nông trang làm việc Virginia, biện pháp Washington khoảng tầm 48 km về phía nam, sau thời điểm vụ việc xảy ra 10 ngày. Ngày 26/4, y bị binh lực liên bang phun chết. Bên cạnh đó y tin tưởng rằng việc sát hại Lincoln đã làm chuyển đổi chính sách của Mỹ so với miền Nam.

James A. Garfield

James A. Garfield, tổng thống thứ trăng tròn của Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Tổng thống Garfield khi bị Charles J. Guiteau ám sát. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Trong xuyên suốt phiên tòa, Guiteau bị reviews là tạm bợ về thần khiếp và rất có thể mắc đề xuất một loại xôn xao lưỡng cực. Y tuyên cha bắn bị tiêu diệt Garfield vì bế tắc sau khi không được chỉ định làm đại sứ sinh sống Pháp. Guiteau từng đóng góp cho chiến thắng trong cuộc tranh cử của Garfield bằng một bài phát biểu vị y viết cho tổng thống.

Xem thêm: Nhẫn phong thủy mệnh thổ đeo nhẫn màu gì để hút tài lộc, may mắn?

William Mc
Kinley

Tổng thống Mc
Kinley ít phút trước khi vụ sát hại xảy ra. Ảnh: Wikipedia.

William Mc
Kinley, khi đó đang tham dự một triển lãm, bị bắn hai phát vào bụng sống cự ly gần bởi một khẩu súng lục độ lớn nòng 32 ly. Thủ phạm được xác định là Leon Czolgosz.

Viên đạn đầu tiên mà Czolgosz bắn ra trúng vào cúc chống đạn hoặc huân chương trên áo khoác của Mc
Kinley và lọt vào ống tay áo của ông. Mặc dù nhiên, viên vật dụng hai trúng vào bụng. Tổng thống Mc

Czolgosz bị cầm ngay tại hiện trường với bị công an đánh trọng thương đến cả tưởng chừng không thể sinh tồn để hầu tòa. Y bị phán quyết tử hình tại tòa án nhân dân liên bang ngày 24/9. Hành vi sát hại tổng thống của Czolgosz sở hữu động cơ chính trị, mặc dù hiện vẫn chưa rõ mục đích cụ thể là gì.

John F. Kennedy

Tổng thống Kennedy (trái) tươi cười chào bạn dân Texas ngay trước lúc bị bắn. Ảnh: Dallas
Morning
News.

Kennedy bị một tay súng phun trọng thương sinh sống cổ và đầu. Sau khoản thời gian viên đạn được bắn ra, nhân viên mật vụ Clinton J. Hill chớp nhoáng rời loại xe chạy sau với nhảy lên xe của tổng thống. Chết choc của Kenedy được tuyên tía chính thức sau đó nửa giờ tại phòng cung cấp cứu khám đa khoa Parkland. Thống đốc bang Texas Connally cũng trở nên thương nặng nhưng sau đó đã bình phục.

Chiếc limousine chở tổng thống phóng về phía khám đa khoa chỉ vài ba giây sau khoản thời gian ba phát súng nổ. Nhì viên trúng vào Kennedy còn một viên trúng Connally. Mật vụ Hill xoài người trên đuôi xe. Ảnh: AP.

Nghi phạm Lee Harvey Oswald, một nhân viên cấp dưới của tủ sách trong Dealey Plaza, bị tóm gọn ngay kế tiếp tại công ty hát Texas. Y được hiểu đã dùng khẩu súng trường Mannlicher-Carcano, độ lớn nòng 6,5 ly bởi Italy sản xuất, để bắn tổng thống tự tầng 6 của kho sách.

Một cuộc điều tra kéo lâu năm 10 mon của Ủy ban Warren năm 1963–1964 kết luận rằng Oswald đã ám sát Tổng thống Kennedy với chỉ hành vi một mình. Tóm lại này gây ra nhiều tranh cãi, ngờ vực và đầy đủ thuyết thủ đoạn còn tồn tại cho ngày nay.

Chỉ 7 tuần trước đó vụ giết hại Tổng thống John F. Kennedy năm 1963, cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chặn được một cuộc điện thoại cảm ứng thông minh gây tò mò và hiếu kỳ gọi tới Đại sứ quán Liên Xô nghỉ ngơi Mexico City.