Ý NGHĨA LỊCH SỬ NGÀY 10 THÁNG 10 GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ (10/10/1954

Các nữ chiến sỹ quân y vẫy chào nhân dân trong ngày về hóa giải Thủ đô. (Ảnh: tư liệu TTXVN)

Phó chủ tịch Ủy ban Quân chính hà thành Trần Duy Hưng tự Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô. (Ảnh: bốn liệu TTXVN)

Hàng vạn bạn dân tp hà nội tràn ra đường tiếp nhận đoàn quân thành công về giải hòa Thủ đô. (Ảnh: tư liệu TTXVN)

Thiếu tướng mạo Vương quá Vũ, tứ lệnh Đại đoàn 308, chủ tịch Ủy ban Quân chính tp nhận hoa chúc mừng từ những nữ sinh ngôi trường Trưng Vương mặt hồ trả Kiếm trong thời gian ngày giải phóng Thủ đô. (Ảnh: bốn liệu TTXVN)

NDO - Giải phóng hà nội thủ đô khỏi ách thôn tính của đế quốc Pháp là sự nghiệp bí quyết mạng vinh quang của toàn Đảng, toàn dân, trực tiếp là sự việc nghiệp cách mạng vinh quang của Đảng bộ và dân chúng Thủ đô.

Cuộc nội chiến ở tp. Hà nội tiêu biểu cho tinh thần “cảm tử mang đến Tổ quốc quyết sinh”, “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu đựng làm nô lệ”.

Trước kẻ thù xâm lược có quân đội được trang bị hiện đại, có máy bộ thống trị với mọi thủ đoạn bầy áp tàn bạo, nhân dân tp hà nội chỉ với vũ trang thô sơ vào tay, đã kiêu dũng đứng lên quyết chiến cùng quyết.

Bạn đang xem: Ngày 10 tháng 10 giải phóng thủ đô

Xem thêm: 9 Loại Nước Tinh Khiết Đóng Bình Tốt Nhất 2021, Nước Tinh Khiết Đóng Bình 20L, Thùng Đóng Chai

Biết bao fan con ưu tú của hà nội đã chiến đấu kiên cường bất khuất, lớp trước té xuống, lớp sau tiến lên, quyết vai trung phong đánh bại quân thù xâm lược.

Chiến đấu ở địa điểm trung chổ chính giữa đầu óc xâm lược của thực dân Pháp, cuộc loạn lạc ở hà thành là một nét tiêu biểu của sức khỏe chiến tranh nhân dân, là một trong điển hình tao loạn toàn dân trên chiến trận đô thị. Cuộc kháng chiến toàn dân trong tâm địa thành phố còn làm phong phú thêm kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng trong công tác lãnh đạo và chỉ huy quân dân tp hà nội đấu tranh vũ trang kháng đế quốc xâm lược.

Để chuyển cuộc đao binh ở thành phố hà nội đến chiến thắng lợi, khởi đầu từ vị trí, điểm lưu ý và mọi điều kiện rõ ràng của chiến trường Hà Nội - 1 căn cứ quân sự, một địa bàn chiến lược quan trọng nhất của khu vực miền bắc Đông Dương, Đảng bộ thành phố hà nội đã vận dụng đúng mực đường lối, chủ yếu sách, nhà trương phòng chiến, đặc biệt là phương châm trọng trách công tác trong vùng bị địch lâm thời chiếm; đoàn kết, huy động sức khỏe toàn dân tấn công giặc, âu yếm xây dựng, bồi dưỡng lực lượng vào suốt quy trình kháng chiến, trước tiên là lực lượng chủ yếu trị quần chúng, trên các đại lý đó tổ chức lực lượng trang bị (bao bao gồm bộ đội địa phương cùng dân quân, du kích, tự vệ); kết hợp chặt chẽ phong trào tranh đấu kinh tế, thiết yếu trị của quần bọn chúng với tranh đấu vũ trang và đấu tranh ngoại giao; vừa tăng nhanh tuyên truyền vận động những tầng lớp nhân dân, vừa tuyên truyền chuyển động ngay trong mặt hàng ngũ địch tạo cho sức khỏe mạnh tổng hợp giành chiến thắng.

Tuy nhiên, bắt buộc chiến đấu trong đk vô cùng nặng nề khăn, ác liệt, Đảng bộ tp. Hà nội có nơi, có lúc không kiêng khỏi số đông thiếu sót vì chưng phân tích thiếu đúng chuẩn tương quan lại lực lượng giữa ta với địch, vì mắc sai lạc trong cách thức công tác trên địa phận thành phố bị địch chiếm đóng lâu dài, dẫn đến phong trào có hầu hết tổn thất.

Trong muôn vàn cạnh tranh khăn, test thách, nhờ bao gồm đường lối binh cách sáng suốt và sự chỉ đạo sát sao của trung ương Đảng, sự ủng hộ với quyết tâm binh cách của dân chúng Thủ đô, Đảng bộ hà thành đã quá qua rất nhiều gian nan, sóng gió, cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp xâm lược.

Tám năm chỉ đạo quân dân hà nội kháng chiến trong tâm địch, tuy nhiên còn những hạn chế nhưng Đảng cỗ ngày càng trưởng thành cả về chính trị tứ tưởng với tổ chức.

Từ thực tiễn của cuộc kháng chiến, cán bộ đảng viên ngày dần hiểu thâm thúy đường lối binh lửa lâu dài, toàn dân, toàn diện, đoàn kết thoáng rộng nhân dân phòng đế quốc xâm lược, giành tự do thống nhất cùng dân chủ thực sự. Cán bộ, đảng viên đẩy mạnh vai trò đi đầu gương mẫu, không ngại gian khổ, không hại hy sinh, có niềm tin trách nhiệm cao, gắn thêm bó mật thiết với quần chúng. Đó là giữa những nhân tố quan trọng đặc biệt tạo nên sức mạnh để Đảng cỗ đưa cuộc tao loạn chống thực dân Pháp của quân dân hà nội thủ đô tới win lợi.