Ô Nhiễm Không Khí Hà Nội, Vietnam: Chỉ Số Không Khí Hà Nội Tại Đại Sứ Quán

chọn điểm đo

Chi cục bảo đảm Môi trường
Minh Khai - Bắc từ bỏ Liêm
Xuân Mai
Thanh Xuân - Sóc Sơn
Sóc Sơn

Không ảnh hưởng tới mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Chỉ số không khí hà nội

Nhóm tín đồ bình thường: từ bỏ do triển khai các hoạt động ngoài trời.

Nhóm fan nhạy cảm: từ bỏ do thực hiện các vận động ngoài trời.

AQI – Chỉ số unique không khí
0-5051-100101-150151-200201-300300+
TốtTrung bìnhKémXấuRất xấuNguy hại

Bảng quy đổi cực hiếm AQI

quý giá AQI Đánh giá

Ảnh hưởng sức mạnh con người

0-50 Tốt Chất lượng bầu không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
51-100 Trung bình Chất lượng không khí ở mức gật đầu đồng ý được. Mặc dù nhiên, đối với những bạn nhạy cảm (người già, con trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những ảnh hưởng tác động nhất định tới sức khỏe.
101-150 Kém Những fan nhạy cảm gặp mặt phải các vấn đề về mức độ khỏe, phần đông người thông thường ít hình ảnh hưởng.
151-200 Xấu Những người bình thường bắt đầu có các tác động tới mức độ khỏe, nhóm tín đồ nhạy cảm tất cả thể chạm mặt những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
201-300 Rất xấu Cảnh báo tác động tới sức khỏe: mọi tín đồ bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.
300+ Nguy hại Cảnh báo nguy cấp về mức độ khỏe: toàn cục dân số bị ảnh hưởng tới sức mạnh tới mức nghiêm trọng.

Nhóm nhạy bén cảm bao gồm: trẻ em, tín đồ già và những người mắc bệnh hô hấp

giá trị số lượng giới hạn các thông số cơ bản trong ko khí

Đơn vị: Microgam trên mét khối (μg/m³)

Thông số

trung bình 1 giờ mức độ vừa phải 8 giờ vừa đủ 24 giờ đồng hồ Trung bình 1 năm 1 2 3 4 5 6 7 8

Ghi chú: vệt ( - ) là không quy định

SO2 350 - 125 50
CO2 30000 10000 - -
NO2 200 - 100 40
O3 200 120 - -
Tổng vết mờ do bụi lơ lửng (TSP) 300 - 200 100
Bụi PM10 - - 150 50
Bụi PM2.5 - - 50 25
Pb - - 1.5 0.5

Bác sĩ lời khuyên người gồm bệnh tim mạch, hô hấp với trẻ em ở trong phòng bởi quality không khí đang ở mức gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Tác dụng phụ của nước ép cần tây, tác hại của nước ép cần tây

Theo Air
Visual, chỉ số unique không khí (AQI) ngày 17/9 tại các điểm trong thành phố hà nội ở "mức kém", liên tiếp dao rượu cồn từ 100 đến 200. Các ngày 14-16/9 chỉ số AQI đo ở hơn 20 địa điểm luôn trên 100. Điểm đo trên Hà Đông, phái mạnh Từ Liêm, hoàn Kiếm AQI trên 150. Tình trạng unique không khí ở tại mức kém dự báo sẽ duy trì đến cuối tuần.

Chỉ số vết mờ do bụi mịn PM2.5 trong ngày hôm qua tại tp hà nội là 111,3 µg/m3, cao cấp 4,5 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) cùng 11,1 lần trung bình năm của tổ chức Y tế nhân loại (WHO).

Theo WHO, nút PM2.5 hài lòng trong bầu không khí là 10 µg/m3. Mỹ chia quality không khí ra làm 5 mức, trong những số ấy lượng PM2.5 tự 0-12,0 là tốt, trường đoản cú 12,1 mang lại 35,4 trung bình, trường đoản cú 35,5 cho 55,4 là nguy hiểm cho người nhạy cảm. Chỉ số 55,5-150,4 mức nguy hiểm, từ 150,5 mang đến 250,4 là khôn xiết nguy hiểm, trường đoản cú 250,5 trở lên trên là độc hại. Khi nồng độ vết mờ do bụi PM2.5 trong ko khí xung quanh trời tăng lên, không khí vẫn mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông y hệt như sương mù.

Xếp hạng chỉ số unique không khí AQI ngày 17/9 của các thành phố trên nỗ lực giới, thủ đô ở địa điểm thứ hai. Ảnh: Air
Visual

Tiếp xúc với các hạt mịn hoàn toàn có thể gây ra các tác động sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng với phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và cạnh tranh thở. Nguyên nhân đó là do bụi PM 2.5 cùng với khí co hay SO2, NO2 có tác dụng kích ứng niêm mạc, đồng thời ngăn trở hemoglobin phối kết hợp oxy khiến tế bào thiếu hụt oxy, dẫn mang đến suy giảm tính năng phổi, làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và dịch tim.

Bụi vô cùng mịn khi tiếp xúc lâu dài hơn gây ngày càng tăng tỷ lệ viêm phế truất quản mạn tính, giảm chức năng phổi, tăng tỷ lệ tử vong vị ung thư phổi và bệnh tim. Ước tính cứ PM2.5 tăng 10 µg/m3 thì số người bị bệnh cấp cứu vì bệnh cao huyết áp tăng 8%, các bệnh lý về tim mạch cũng tăng lên. Do đó, những người có sự việc về hô hấp với tim, trẻ nhỏ và tín đồ già mẫn cảm với bụi bặm bụi bờ cần đề phòng đổi mới chứng.

Bụi PM2.5 còn được mệnh danh là "sát thủ âm thầm" bởi có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh dịch chuyển hóa, rối loạn tính năng gan. PM2.5 gây chống insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Bụi mịn còn tiến công vào phế truất nang, thừa qua vách chống khí - ngày tiết để lấn sân vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến khối hệ thống thần kinh.

Khu vực quận ước Giấy, Hà Nội, sáng sủa 17/9. Ảnh: Thùy An

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ bản thân trước nguy hiểm của vết mờ do bụi siêu mịn, bạn lớn, trẻ em nên đeo khẩu trang lúc ra đường, hạn chế lưu thông vào phần đông lúc đường đông, tránh khu vực thường bị độc hại như khu công nghiệp, con đường cao tốc... Hoàn toàn có thể dùng khẩu trang chống bụi có chỉ số KF80, 94 hoặc 99. Chỉ số càng cao, khẩu trang y tế càng lọc được nhiều bụi siêu mịn.

Hạn chế treo kính áp tròng bởi những hạt bụi có thể kẹt giữa nhỏ ngươi và mắt kính, trường đoản cú đó làm hỏng giác mạc. Cần rửa tay lúc trở về nhà, uống đầy đủ nước. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước muối để triển khai sạch mũi.

Lựa lựa chọn sống địa điểm thoáng nhất bao gồm thể, những cây xanh càng giỏi và bảo đảm an toàn cơ thể trước khi ra đường. Phần lớn người thao tác làm việc trong môi trường có nguy hại cao nhiễm ô nhiễm và độc hại nặng như hầm mỏ, đan dệt, xi măng cán thép, các siêu thị xăng-dầu...cần có bảo lãnh lao động đúng tiêu chuẩn.

Kết vừa lòng tập luyện thể dục, thể thao cải thiện sức khỏe, nâng cấp sức đề kháng đồng thời xây dựng chế độ ăn đầy đủ bao gồm trái cây, rau xanh quả đựng được nhiều vitamin, dưỡng chất và protein từ thịt, cá, trứng sữa... Vào bữa tiệc hàng ngày.